Chuyên gia Cushman & Wakefield: Nhà đầu tư ngày càng có xu hướng yêu cầu diện tích thuê đất công nghiệp lớn

Trong nửa đầu năm nay, miền Nam tiếp tục là nơi trọng điểm thu hút vốn FDI với hơn 14 tỷ USD, chiếm 44% tổng vốn đăng ký. Bà Trang Bùi đánh giá với việc FDI tăng mạnh vào lĩnh vực công nghiệp đã thúc đẩy sự phát triển các mô hình sản phẩm đa dạng phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập tại khu vực này.

Đầu tháng 7 vừa qua, Công ty TNHH Indochina Kajima Development (liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima) cũng vừa công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào các dự án bất động sản công nghiệp Việt Nam trong vòng 5-7 năm tới.

Bà Trang Bùi cho biết, giai đoạn 2018-2021, nguồn cung đất công nghiệp tại miền Nam tăng trưởng bình quân 11% mỗi năm, nhà xưởng xây sẵn tăng bình quân 14% mỗi năm và nhà kho xây sẵn tăng bình quân 22% mỗi năm. Tại một số khu vực có hạ tầng kết nối quan trọng, giá thuê dao động 160-200 USD/m2.

Trong đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn khởi phát từ năm 2017 đến nay đã đón được nhiều nhà đầu tư. Tính đến quý I/2022, tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam đạt 4,2 triệu m2 và nhà kho xây sẵn đạt 3,9 triệu m2, giá thuê dao động 3,5 – 6 USD/m2/tháng.

Theo quan sát của bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc, Cushman & Wakefield Việt Nam, các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng yêu cầu diện tích cho thuê lớn hơn, dao động 20.000-50.000 m2 và thời hạn thuê dài hơn.

Bà Huỳnh Bửu Trân, Giám Đốc Điều Hành, KCN Việt Nam chia sẻ thêm: “Chúng tôi ghi nhận số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là giai đoạn hậu COVID-19.

Theo bà Trang Bùi, “ngành công nghiệp sản xuất là trái tim của sự phát triển kinh tế của đất nước và năng lực sản xuất nội địa chính là thước đo chuẩn xác nhất. Một quốc gia lớn mạnh sẽ phải có tiềm lực sản xuất nội tại để hạn chế bị tổn thương do các yếu tố địa chính trị bên ngoài.

Về lâu dài, nhiều doanh nghiệp nội địa có khả năng thay đổi kế hoạch sản xuất của họ để đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro của những cú sốc tương tự trong tương lai”.

Bình chọn post
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hội thảo “Phát triển chuỗi cung ứng ngành hóa chất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”

UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi hội thảo phát triển chuỗi cung ứng ngành hóa chất XEM THÊM

100 sinh viên tham quan khu công nghiệp

Sáng 22/7, Tỉnh Đoàn phối hợp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty XEM THÊM