Sóng 4G Viettel đã đến Trường Sa

2 đảo Trường Sa Lớn và Song Tử Tây là 2 địa điểm được phủ sóng di động 4G tại quần đảo Trường Sa. Lần đầu tiên, người dân trên đảo được trải nghiệm dịch vụ 4G để làm việc và liên lạc với người thân.

Viettel là nhà mạng duy nhất cung cấp dịch vụ di động tại khu vực quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Từ năm 2007 đến nay, người dân trên đảo chỉ có thể sử dụng dịch vụ thoại 2G Viettel được cung cấp bởi gần 30 trạm BTS. Từ đầu tháng 9/2023, các kỹ sư VTNet và VCC đã lên đường ra Trường Sa để triển khai phát sóng 4G tại đây. Đảo Trường Sa lớn và Song Tử Tây là 2 vị trí đầu tiên được thực hiện. Ở mỗi đảo, Viettel sẽ xây dựng mới 1 trạm VSAT (sử dụng tín hiệu vệ tinh) để cung cấp dịch vụ 4G. Hiện có khoảng 1.500 thuê bao 2G đang hoạt động trên 2 đảo này.

Nhờ đó, lần đầu tiên, người dân trên đảo có thể sử dụng các dịch vụ data như gọi video, OTT, duyệt web và xem video trực tuyến. Điều này sẽ giúp người dân liên lạc tốt hơn, tiếp cận nhanh chóng với thông tin trên Internet để phục vụ công việc, cuộc sống. Đặc biệt, với dịch vụ 4G, mọi người có thể gọi video cho gia đình, người thân trong đất liền. Đó là món quà vô giá với những người đang ngày đêm bám đảo, cả năm không được nhìn thấy bố mẹ, vợ chồng, hay xem con mình đã lớn như thế nào rồi.


Sóng 4G (LTE) của Viettel đã xuất hiện ở Trường Sa

Ngoài việc phát sóng 4G tại Trường Sa, VTNet sẽ triển khai bảo dưỡng và hiện đại hoá bằng thiết bị mới hỗ trợ đa công nghệ tại 2 đảo này. Việc nâng cấp sẽ được thực hiện đồng bộ trên tất cả các mảng từ vô tuyến, truyền dẫn, cơ điện, mạng lõi và hạ tầng.

Do sẽ mất rất nhiều thời gian để di chuyển ra các vị trí đảo, VTNet và VCC đã tổ chức 2 đoàn công tác để triển khai đồng thời tại 2 đảo. Hiện tại, đoàn công tác số 1 do đồng chí Trương Quang Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Khu vực 2 của VTNet làm trưởng đoàn đã hoàn thành phát sóng 4G tại đảo Trường Sa lớn và đang thực hiện đo kiểm, đánh giá lần cuối trước khi rời đảo. Vị trí thứ 2 tại đảo Song Tử Tây dự kiến cũng được phát sóng trong tháng 9 này. Viettel sẽ cung cấp dịch vụ 4G đến người dân trên đảo ngay sau khi nhận được hướng dẫn từ Bộ Quốc phòng về việc những đối tượng cụ thể được sử dụng 4G ở Trường Sa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo ổn định chất lượng dịch vụ di động ngoài đảo, hàng năm, VTNet đều tổ chức các đoàn công tác ra đảo để bảo dưỡng và nâng cấp thiết bị. Đồng thời, các chiến sĩ trên đảo được đào tạo thường xuyên về công tác vận hành khai thác mạng lưới để sẵn sàng phối hợp xử lý khi có tình huống, sự cố kỹ thuật xảy ra trên đảo.


Đoàn công tác tại đảo Trường Sa lớn

3.5/5 - (2 bình chọn)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM